Quảng Nam: Phát triển du lịch sinh thái ở Cẩm Thanh - Làm mới sản phẩm đặc trưng

25/11/2022

Lượt xem: 50

Z

Du lịch sinh thái là con đường hữu hiệu để xã Cẩm Thanh (TP.Hội An, Quảng Nam) đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo tồn Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Và Cẩm Thanh đã biết làm mới những sản phẩm đặc trưng để thu hút du khách.

Đời thường quang gánh được tái hiện trong phiên chợ nông - ngư nghiệp ở Cẩm Thanh

Tái hiện chợ ẩm thực

Vừa qua, tại khu vực sông Đình, mương Xã Tiếp và các đồng ruộng cận kề thuộc thôn Võng Nhi (xã Cẩm Thanh), Công ty TNHH Emic Hospitality đã tổ chức thành công sự kiện tái hiện chợ ẩm thực nông - ngư nghiệp với sự tham dự của hàng trăm du khách quốc tế.

Đây là sự kiện quy mô và ấn tượng, được Công ty TNHH Emic Hospitality (doanh nghiệp chuyên đầu tư và quản lý kinh doanh các dịch vụ - du lịch tại Hội An) tổ chức sau gần 3 năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Lần thứ nhất vào ngày 07/3/2013, sự kiện cũng diễn ra tại khu vực này với sự trải nghiệm của 100 vị khách đa quốc tịch trên thế giới.

Sự kiện diễn ra trong một không gian sống mang đậm nét văn hóa và kiến trúc làng quê với những phong tục cổ truyền đặc sắc của người Hội An xưa.

Một phiên chợ quê xuất hiện giữa những đồng lúa đang trổ xanh và những con đường nhỏ với cầu tre gập ghềnh, rơm vàng quẩn chân người.

Xa xa thấp thoáng bóng những ngư dân đánh bắt tôm cá, ngồi đan lưới ven sông; những nông dân làm cỏ lúa, thăm đồng; văng vẳng tiếng hò khoan, hát dân ca..., tạo nên bức tranh đượm hồn quê.

Sự kiện đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc quảng bá và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực và văn hóa nông - ngư nghiệp truyền thống của người dân vùng quê sông nước Cẩm Thanh.

Ông Phan Xuân Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Emic Hospitality, Chủ tich Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, thành công của sự kiện không chỉ mang lại niềm vui cho doanh nghiệp mà cho cả cộng đồng dân cư.

“Hiện nay, hỗ trợ lớn nhất cho du lịch là từ nông nghiệp, ngư nghiệp. Cho nên làm thế nào để cố gắng giữ lại nghề của người dân vì du lịch khám phá đời sống văn hóa xã hội là quan trọng nhất” - ông Thanh nói.

Phát huy giá trị bản địa

Theo ý kiến của các nhà nghiên cứu, khách du lịch, nhất là khách sống ở các nước phương Tây cần những hoạt động trải nghiệm nêu trên để có cơ hội tìm hiểu cuộc sống làng quê, làng nghề nông thôn. Đó cũng là tiềm năng, thế mạnh của Cẩm Thanh và TP.Hội An để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Với không gian rừng dừa ngập mặn, hệ thống sông nước, cồn bãi, đồng ruộng… đa dạng, trong những năm qua vùng quê sinh thái Cẩm Thanh trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Năm 2019, trước khi có dịch COVID-19, rừng dừa nước Cẩm Thanh đón khoảng 3.000 - 4.000 lượt khách mỗi ngày, còn bình quân 10 tháng đầu năm 2022 đã đón từ 1.500 - 2.000 khách/ngày.

Không chỉ có khu rừng dừa ngập mặn với tiềm năng mở rộng tour khám phá, trải nghiệm liên vùng đặc sắc, Cẩm Thanh còn có hệ thống mạng lưới khoảng 20 điểm tham quan nội vùng đa dạng, chia thành 3 nhóm: lịch sử - văn hóa, địa lý - cảnh quan và sinh thái - sinh học.

TS.Chu Mạnh Trinh (Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm) cho rằng: “Khi phát triển du lịch sinh thái thì du lịch Cẩm Thanh càng tỏa sáng và giá trị càng nổi trội hơn nữa. Bởi du lịch sinh thái đòi hỏi phải bảo tồn và Cẩm Thanh đang chú trọng vấn đề này”.

Du lịch phát triển đã mang lại lợi ích đáng kể cho cộng đồng cư dân địa phương, tạo ra những đổi thay đáng mừng, cải thiện đời sống người dân. Chính quyền địa phương nhờ đó càng có thêm nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dần hoàn thiện một số hạng mục công trình như bãi giữ xe, hệ thống nhà vệ sinh, mở rộng đường giao thông... Nhưng để phát triển bền vững, lâu dài thì Cẩm Thanh cần phải gắn kết hài hòa, hiệu quả giữa bảo tồn và phát triển.

Thạc sĩ Lê Ngọc Thảo - Trưởng ban Thư ký Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, trao đổi: “Đối với lượng khách du lịch lớn trong khi chúng ta chưa có sự chuẩn bị thì lượng nước thải, rác thải, đặc biệt là ô nhiễm về tiếng ồn, ô nhiễm về chất thải sẽ tác động trực tiếp đến cảnh quan, chất lượng môi trường trong khu vực. Vì vậy, cần gắn chặt hài hòa giữa phát triển và bảo tồn hệ sinh thái rừng dừa nước Cẩm Thanh”.

Đỗ Huấn

Thẻ bài viết: Quảng Nam, du lịch sinh thái, Cẩm Thanh,

Nguồn bài viết: Báo Quảng Nam điện tử - baoquangnam.vn

x
khach du lich img
Du khách
Đăng ký
Đăng nhập
cty du lich img
Nhà cung cấp dịch vụ
Đăng ký
Đăng nhập

Tiêu chí tham gia Trang vàng
Du lịch Việt Nam

1. Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình Du lịch Việt Nam. Tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành QĐ718 – 2017.pdf

2. Thực hiện Chế độ báo cáo thống kê du lịch ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

3. Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ công khai

4. Chấp nhận thanh toán điện tử, giao dịch sử dụng thẻ Thẻ du lịch

5. Cam kết sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có chương trình ưu đãi cho khách du lịch

6. Có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản ánh của khách du lịch qua ứng dụng Du lịch Việt Nam

x
khach du lich img
Du khách
Thông báo
Mã thẻ của bạn chưa được kích hoạt.
Bạn có muốn kích hoạt mã thẻ?
Hủy
Đồng ý

Thông báo

Thông tin nhập không hợp lệ hoặc không có tài khoản trùng khớp. Vui lòng kiểm tra lại

Chưa có thẻ?

Quên mật khẩu
Quên mật khẩu

ĐĂNG KÝ THẺ DU LỊCH:

thẻ việt
Tổng đài hỗ trợ người dùng:
x
khach du lich img
Lấy lại mật khẩu

x
ic ctydulich
Nhà cung cấp dịch vụ

Nhập mã OTP đã gửi về Số điện thoại/Email đăng ký

Quên mật khẩu
x
x
qr code