Thủ tướng gợi ý nhân rộng các mô hình hay, sáng tạo trong phát triển ngành công nghiệp văn hóa, giải trí

21/12/2024 12:53:55

Lượt xem: 344

Z

(TITC) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vào sáng 18/12 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi ý ngành VHTTDL cần nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt, tạo phong trào, xu thế phát triển…

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: baochinhphu.vn

"Tại sao chúng ta không tổng kết, nhân rộng hai concert vừa rồi? Tại sao bóng đá nữ, bóng chuyền nữ đạt thành tựu như vậy? Tại sao du lịch có những điểm đến hấp dẫn như thế?", Thủ tướng nêu vấn đề.

Hai concert được đề cập là Anh trai vượt ngàn chông gai và Anh trai say hi gây sốt thời gian qua. Các đêm diễn của concert tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Bắc thu hút hàng chục nghìn người mỗi đêm.

Các concert được thực hiện sau thành công của chương trình truyền hình thực tế cùng tên. Anh trai vượt ngàn chông gai dành cho 33 gương mặt nam từ 30 tuổi, hoạt động trong giới giải trí. Thông qua các vòng, người chơi biểu diễn cá nhân và theo nhóm, 17 gương mặt được chấm điểm cao nhất hội tụ thành nhóm nhạc.

Concert Anh trai say hi tổ chức ngày 9/12 tại sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: TITC

Trong đó, chương trình Anh trai say hi gồm 30 ca sĩ nam luyện tập để hoàn thiện kỹ năng ca hát, trình diễn, vũ đạo, sáng tác, từ đó có cơ hội bước vào đội hình toàn năng. Qua 14 tập, chương trình đạt hàng triệu lượt xem trên các nền tảng, với hàng loạt tiết mục đứng đầu xu hướng của các trang mạng xã hội như YouTube, TikTok.

Thủ tướng lưu ý cần tạo đột phá về thể chế theo hướng dứt khoát bỏ tư duy "không quản được thì cấm", kiên quyết loại bỏ cơ chế "xin - cho". Ngoài tài chính, đất đai, con người thì thể chế, cơ chế, chính sách là biện pháp huy động nguồn lực. 

"Chúng ta đã có Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, nhưng nếu chỉ trông chờ nguồn lực Nhà nước thì rất khó phát triển. Phát triển ngành công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí phải huy động nguồn lực hợp tác công tư, nguồn lực xã hội, nguồn lực doanh nghiệp", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, ngành văn hóa cần đào tạo nhân lực chất lượng cao, có cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp cho các ngành nghệ thuật, thể thao; có chính sách giữ chân người tài, động viên người có năng khiếu, đam mê và khuyến khích những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và xử lý những người né tránh, sợ trách nhiệm.

Trung tâm Thông tin du lịch

Thẻ bài viết: Thủ tướng , nhân rộng , mô hình , sáng tạo , công nghiệp văn hóa , giải trí

Nguồn bài viết: https://vietnamtourism.gov.vn/post/60247

x
khach du lich img
Du khách
Đăng ký
Đăng nhập
cty du lich img
Nhà cung cấp dịch vụ
Đăng ký
Đăng nhập

Tiêu chí tham gia Trang vàng
Du lịch Việt Nam

1. Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình Du lịch Việt Nam. Tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành QĐ718 – 2017.pdf

2. Thực hiện Chế độ báo cáo thống kê du lịch ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

3. Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ công khai

4. Chấp nhận thanh toán điện tử, giao dịch sử dụng thẻ Thẻ du lịch

5. Cam kết sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có chương trình ưu đãi cho khách du lịch

6. Có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản ánh của khách du lịch qua ứng dụng Du lịch Việt Nam

x
khach du lich img
Du khách
Thông báo
Mã thẻ của bạn chưa được kích hoạt.
Bạn có muốn kích hoạt mã thẻ?
Hủy
Đồng ý

Thông báo

Thông tin nhập không hợp lệ hoặc không có tài khoản trùng khớp. Vui lòng kiểm tra lại

Chưa có Thẻ du lịch?

Quên mật khẩu
Quên mật khẩu

ĐĂNG KÝ THẺ DU LỊCH:

thẻ việt
Tổng đài hỗ trợ người dùng:
x
khach du lich img
Lấy lại mật khẩu

x
ic ctydulich
Nhà cung cấp dịch vụ

Nhập mã OTP đã gửi về Số điện thoại/Email đăng ký

Quên mật khẩu
x
x
qr code