Mô hình chi hội “Nông dân làm Homestay” bản Lác ở Mai Châu (Hòa Bình)

05/08/2022

Lượt xem: 17

Z

Bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình có 125 hộ, 537 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Thái. Với tổng diện tích đất tự nhiên 429ha, bản có 33,9 ha đất canh tác, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, kết hợp dịch vụ du lịch văn hoá cộng đồng.

Hội viên nông dân làm Homestay bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tham gia giới thiệu, quảng bá nghề truyền thống

Những năm qua, bằng các hình thức tuyên truyền, vận động, Nhân dân đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đến nay, tại bản có gần 80 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch. Cụ thể bao gồm loại hình: Đón tiếp khách ngủ, nghỉ, ăn uống, dệt thổ cẩm, hàng thủ công truyền thống… nhờ đó, tạo được nhiều công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người lao động.

Với đặc điểm hộ gia đình chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ du lịch homestay đều là hội viên nông dân, căn cứ Hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nguyện vọng của người dân bản Lác, Hội Nông dân xã Chiềng Châu đã ban hành Quyết định số 03-QĐ/HNDX, ngày 9/7/2021 về việc thành lập chi hội nông dân nghề nghiệp. Mô hình "Nông dân làm Homestay” của bản thu hút 18 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong đó, có 7 hội viên chuyển sang từ chi hội nông dân truyền thống, 11 hội viên mới kết nạp.

Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của việc thành lập Chi hội nông dân nghề nghiệp, bà Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Đây là mô hình thực hiện theo nguyên tắc "5 tự” (tự giác; tự nguyện; tự chủ; tự quản; tự chịu trách nhiệm) và "5 cùng” (cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng chịu trách nhiệm; cùng hưởng thụ), vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Là một trong những hội viên của chi hội nông dân nghề nghiệp bản Lác, chị Vì Thị Mai cho biết: Sau khi được tuyên truyền, vận động tham gia mô hình "Nông dân làm Homestay”, tôi nhận thấy rằng đây là cơ hội để các gia đình chung mục đích, chí hướng chia sẻ thuận lợi và cả những khó khăn, cùng phát triển kinh doanh dịch vụ và trải nghiệm các dịch vụ mang đậm bản sắc dân tộc Thái, nâng cao chất lượng phục vụ, thu nhập từ nghề và thúc đẩy du lịch.

Đi vào hoạt động vừa tròn 1 năm, chi hội nông dân nghề nghiệp bản Lác đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, phát luật của Nhà nước, đồng thời được tạo điều kiện để phát triển bền vững. Dịp cuối năm 2021, đầu năm 2022, hội viên trong chi hội được tham gia lớp tập huấn về lĩnh vực kinh doanh du lịch; hỗ trợ và hướng dẫn hộ hội viên đầu tư hoàn thiện các hạng mục: 3 giàn hoa giấy dọc đường ngõ ra vào; 2 sân khấu ngoài trời tại sân nhà hội viên (Sơn Hợi Homestay và Hoài Trìu Homestay). Bên cạnh đó, mô hình chi hội "Nông dân làm Homestay” được đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh trên các trang mạng xã hội. Chi hội cũng thường xuyên đón tiếp và tổ chức hội thảo với địa phương khác để dần hoàn thiện mô hình.

Cũng theo bà Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã, chi hội nông dân nghề nghiệp bản Lác được thành lập góp phần đổi mới mô hình tổ chức, đồng thời tiến tới xây dựng điển hình về phát triển kinh tế tập thể. Với việc xây dựng mô hình hội viên nông dân làm Homestay, người dân trong bản phát huy được tiềm lực sẵn có, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa những thành viên có cùng đam mê kinh doanh du lịch cộng đồng, chung tay xây dựng xã nhà trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.  

Bùi Minh

Thẻ bài viết: dịch vụ du lịch, văn hoá cộng đồng, Homestay, bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình,

Nguồn bài viết: Báo Hòa Bình

x
khach du lich img
Du khách
Đăng ký
Đăng nhập
cty du lich img
Nhà cung cấp dịch vụ
Đăng ký
Đăng nhập

Tiêu chí tham gia Trang vàng
Du lịch Việt Nam

1. Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình Du lịch Việt Nam. Tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành QĐ718 – 2017.pdf

2. Thực hiện Chế độ báo cáo thống kê du lịch ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

3. Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ công khai

4. Chấp nhận thanh toán điện tử, giao dịch sử dụng thẻ Thẻ du lịch

5. Cam kết sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có chương trình ưu đãi cho khách du lịch

6. Có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản ánh của khách du lịch qua ứng dụng Du lịch Việt Nam

x
khach du lich img
Du khách
Thông báo
Mã thẻ của bạn chưa được kích hoạt.
Bạn có muốn kích hoạt mã thẻ?
Hủy
Đồng ý

Chưa có thẻ?
Quên mật khẩu
Quên mật khẩu

ĐĂNG KÝ THẺ DU LỊCH:

thẻ việt
Tổng đài hỗ trợ người dùng:
x
khach du lich img
Lấy lại mật khẩu

x
ic ctydulich
Nhà cung cấp dịch vụ

x
x
qr code