Hương vị Điện Biên níu chân du khách

07/07/2022

Lượt xem: 65

Z
ảnh hiển thị
1/15

Không quá phong phú và cầu kỳ nhưng ẩm thực các dân tộc Điện Biên vẫn khiến du khách yêu thích, ấn tượng và không thể bỏ lỡ khi có dịp đến với vùng đất này. Bởi lẽ ẩm thực Ðiện Biên độc đáo, mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Ẩm thực dân tộc Thái được đánh giá là tiêu biểu, đặc sắc trong ẩm thực Điện Biên với những món ngon nức tiếng xa gần, thỏa mãn vị giác người thưởng thức.


Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên

Thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, xôi nếp nương, nộm hoa ban, canh chua da trâu, thịt cuốn tre nướng... Những món ăn dân tộc Thái không chỉ khác biệt ngay từ tên gọi mà hương vị còn gây ấn tượng mạnh cho khách phương xa, lần đầu thưởng thức. Sự đặc trưng ấy được tạo nên từ những gia vị tự nhiên, thường sử dụng nhiều hành, tỏi, xả, riềng, ớt, các loại rau thơm và các loại hạt lấy từ rừng. Ẩm thực dân tộc Thái kích thích mạnh vị giác người thưởng thức bởi những gia vị ấy, đặc biệt là mắc khén, hạt dổi... Rất nhiều món nướng, nộm phải sử dụng các loại gia vị này mới “chuẩn” vị Điện Biên.


Cá nướng (Pa pỉnh tộp) là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc

Quả thật nguyên liệu làm nên các món ăn thường phổ biến, dễ kiếm. Nhưng cũng có những món ăn đặc trưng riêng có, chỉ vào mùa tại Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung mới có thể được thưởng thức. Như các món ăn từ hoa ban, măng đắng. Bằng bàn tay khéo léo, người Thái chế biến những món ăn vô cùng độc đáo, gây lưu luyến cho thực khách chỉ từ những loại cây, hoa mọc khắp núi rừng.

Những món ăn với hương vị đặc trưng ấy đã được người Thái Điện Biên truyền từ đời này sang đời khác. Giờ đây, những món ăn đậm gia vị của người Thái đã trở thành một trong những ấn tượng khó quên của du khách trong hành trình du lịch Điện Biên. Ẩm thực dân tộc Thái không chỉ được phục vụ tại các bản văn hóa mà được phổ biến trong những nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh để đáp ứng, phục vụ du khách.

Đến Điện Biên, ngoài tìm hiểu lịch sử, khám phá cảnh sắc thiên nhiên, thì hầu hết du khách đều có nhu cầu thưởng thức những món ăn đặc trưng địa phương. Ẩm thực không chỉ đáp ứng nhu cầu du khách mà còn giới thiệu, lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, góp phần quan trọng tạo ấn tượng tốt đẹp, làm tăng hiệu quả quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với vùng đất này.

Nguyễn Hiền - Diệp Chi

Nguồn: Báo Phú Thọ - baophutho.vn 


x
khach du lich img
Du khách
Đăng ký
Đăng nhập
cty du lich img
Nhà cung cấp dịch vụ
Đăng ký
Đăng nhập

Tiêu chí tham gia Trang vàng
Du lịch Việt Nam

1. Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình Du lịch Việt Nam. Tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành QĐ718 – 2017.pdf

2. Thực hiện Chế độ báo cáo thống kê du lịch ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

3. Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ công khai

4. Chấp nhận thanh toán điện tử, giao dịch sử dụng thẻ Thẻ du lịch

5. Cam kết sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có chương trình ưu đãi cho khách du lịch

6. Có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản ánh của khách du lịch qua ứng dụng Du lịch Việt Nam

x
khach du lich img
Du khách
Thông báo
Mã thẻ của bạn chưa được kích hoạt.
Bạn có muốn kích hoạt mã thẻ?
Hủy
Đồng ý

Chưa có thẻ?
Quên mật khẩu
Quên mật khẩu

ĐĂNG KÝ THẺ DU LỊCH:

thẻ việt
Tổng đài hỗ trợ người dùng:
x
khach du lich img
Lấy lại mật khẩu

x
ic ctydulich
Nhà cung cấp dịch vụ

x
x
qr code