Khám phá Sa Pa xưa tại Bảo tàng Sa Pa (Lào Cai)

07/07/2022

Lượt xem: 504

Z
ảnh hiển thị
1/15

Một Sa Pa tráng lệ mà lặng lẽ chìm đắm trong làn sương mây bồng bềnh, đã thu hút đông đảo du khách tới tham quan. Trải qua hơn 100 năm Sa Pa những câu chuyện về lịch sử, những nét văn hóa của các đồng bào dân tộc vùng cao nơi đây đều được tái hiện, trưng bày và lưu trữ lại tại Bảo tàng Sa Pa.


Bảo tàng tọa lạc giữa trung tâm thị trấn Sa Pa

Thị xã Sa Pa - Lào Cai có tổng diện tích tự nhiên hơn 68 nghìn ha, gồm 16 phường, xã. Nhiệt độ trung bình trong năm là 16,3 độ C. Nơi đây lưu giữ nhiều nét văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt để tìm hiểu về lịch sử Sa Pa xưa từ năm 1903 đến nay thì không nên bỏ lỡ Bảo Tàng Sa Pa tọa lạc tại 02 Fansipan nằm trong khuôn viên Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai.

Bảo tàng Sa Pa được thành lập năm 2007 và hoạt động theo mô hình của nhà du lịch chính là mô hình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Aquiten của Pháp. Bảo tàng Sa Pa hiện đang lưu giữ rất nhiều hiện vật, mô hình và một số tư liệu về con người và phong tục tập quán của người H’ Mông, Tày, Dao đỏ, Xá Phó….Tại đây du khách có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành Sa Pa và những nền tảng tạo nên một khu du lịch Quốc Gia Sa Pa.

Bảo tàng Sa Pa là điểm tham quan không thể thiếu cho các “tín đồ’’ đam mê tìm hiểu văn hóa lịch sử, yêu thích một “Sa Pa” xưa. Một ngày ghé thăm Bảo tàng Sa Pa là dịp để du khách tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành Sa Pa và cộng đồng các dân tộc qua các thời kỳ lịch sử.

Một Sa Pa xưa được bắt đầu từ mùa đông năm 1903-1904 các sĩ quan của sở địa lý Đông Dương trong chuyến đi thực tế Lào Cai đã thu thập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu và thảm thực vật từ đó Sa Pa dần được phát lộ. Công sứ Pháp tại Lào Cai là người đầu tiên tin vào khả năng của Sa Pa sẽ trở thành một trạm nghỉ mát lớn. Với khí hậu mát mẻ quanh năm đã thu hút những người phương Tây đến sống và nghỉ dưỡng.Từ đó những khách sạn đầu tiên lấy tên là Cha Pa Hotel và sau đó là những khách sạn Fan Si Pan, Grand hotel lần lượt ra đời. Đó là những dấu tích khởi đầu cho một Sa Pa xưa và cổ kính, du khách đến đây sẽ được hòa mình cùng dòng chảy thời gian qua các năm từ khi hình thành và phát triển.

Đến Bảo tàng ngoài tìm hiểu về một Sa Pa xưa du khách còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc như: nghi lễ cấp sắc của người Dao đỏ, tục kéo vợ của người Mông, đám cưới người Dao đỏ… hay được hòa mình trong những câu chuyện kể về nghề thổ cẩm và những họa tiết, hoa văn trên các bộ trang phục của người dân bản địa. 

Bảo tàng mở cửa đón khách vào thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần.

Sáng: Từ 7h30 tới 11h30; Chiều : Từ 13h30 tới 17h.

Bài ảnh: Như Ngọc

Nguồn: Du lịch Lào Cai - laocaitourism.vn


x
khach du lich img
Du khách
Đăng ký
Đăng nhập
cty du lich img
Nhà cung cấp dịch vụ
Đăng ký
Đăng nhập

Tiêu chí tham gia Trang vàng
Du lịch Việt Nam

1. Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình Du lịch Việt Nam. Tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành QĐ718 – 2017.pdf

2. Thực hiện Chế độ báo cáo thống kê du lịch ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

3. Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ công khai

4. Chấp nhận thanh toán điện tử, giao dịch sử dụng thẻ Thẻ du lịch

5. Cam kết sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có chương trình ưu đãi cho khách du lịch

6. Có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản ánh của khách du lịch qua ứng dụng Du lịch Việt Nam

x
khach du lich img
Du khách
Thông báo
Mã thẻ của bạn chưa được kích hoạt.
Bạn có muốn kích hoạt mã thẻ?
Hủy
Đồng ý

Chưa có thẻ?
Quên mật khẩu
Quên mật khẩu

ĐĂNG KÝ THẺ DU LỊCH:

thẻ việt
Tổng đài hỗ trợ người dùng:
x
khach du lich img
Lấy lại mật khẩu

x
ic ctydulich
Nhà cung cấp dịch vụ

x
x
qr code