Khám phá vẻ đẹp thung lũng Mai Châu (Hòa Bình)

11/10/2022

Lượt xem: 440

Z
ảnh hiển thị
1/15

Đứng tại điểm Cột cờ Mai Châu trên đèo Thung Khe nhìn xuống, du khách thấy được trọn vẹn thung lũng Mai Châu trước khi bước vào hành trình khám phá khu du lịch (KDL) huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình - điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích ngắm cảnh, nghỉ ngơi và tìm hiểu văn hoá.


Du khách trải nghiệm quy trình làm ẩm thực của đồng bào Thái tại điểm du lịch cộng đồng bản Hịch, xã Mai Hịch (Mai Châu)

Nơi đây được ví như một bức tranh với thiên nhiên hùng vĩ giữa núi rừng Tây Bắc, địa bàn cư trú của các bản người Thái nằm giữa những cánh đồng lúa xanh mướt, tạo nên một miền sơn cước nên thơ. Du khách ghé thăm các điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) nổi tiếng như: bản Lác (xã Chiềng Châu); bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu); bản Nà Phòn, bản Nhót, xã Nà Phòn, bản Bước (xã Xăm Khoè), bản Hịch (xã Mai Hịch). Bên cạnh khám phá về thiên nhiên, thăm bản làng, du khách đặc biệt ấn tượng với nếp sống văn hoá, phong tục tập quán mà người dân nơi đây đang gìn giữ, phát huy. Nét nổi bật là bà con các bản biết khai thác điều kiện tự nhiên, xây dựng xóm, bản văn hoá, khôi phục lễ hội truyền thống và nghệ thuật dân gian, phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, đáp ứng nhu cầu của khách thăm quan.

Cũng nằm trong thung lũng  Mai Châu, các điểm đến nghỉ dưỡng, KDL sinh thái mọc lên khá nhiều, giúp đa dạng loại hình, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về du lịch địa phương. Nổi tiếng hơn cả là khu nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge ở xã Nà Phòn có không gian yên tĩnh, ẩn mình trong núi rừng, lối kiến trúc tựa như ngôi làng cổ người Thái. Khu nghỉ dưỡng có 21 bungalow độc lập với 43 phòng nghỉ, cung cấp đầy đủ các dịch vụ: bể bơi, spa, nhà hàng… Du khách có thể tham gia các buổi biểu diễn ca nhạc truyền thống, đi bộ khám phá thiên nhiên, tự tay thực hành các món ăn bản địa để hiểu thêm và cảm nhận bản sắc văn hoá Thái.     

Đang ở thời điểm cuối thu, thời tiết se lạnh, thung lũng Mai Châu mang vẻ đẹp trù phú, rực rỡ sắc vàng, thấp thoáng những ngôi nhà sàn giữ lối kiến trúc truyền thống đồng bào Thái. KDL này đông khách quanh năm, không riêng vào dịp lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần. Nhộn nhịp nhất là các bản: Lác, Pom Coọng, Hịch. Nhiều du khách quốc tế đã trở lại thăm quan, trải nghiệm và lưu trú dài ngày tại các bản DLCĐ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Theo thống kê 9 tháng đầu năm, huyện Mai Châu đón gần 388.000 lượt khách đến thăm quan, du lịch, tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 420 tỷ đồng. Các điểm đến trong KDL đã đón hơn 7.100 lượt khách quốc tế.

Theo chia sẻ của đồng chí Hà Thị Liễu, Phó trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện: Thung lũng Mai Châu còn có các thắng cảnh hang động đẹp, như: hang Mỏ Luông, hang Chiều, hang Piềng Kẻm và các di tích khảo cổ học hang Láng, hang Khấu Phục… Vào ngày Chủ nhật, phiên chợ vùng cao Mai Châu duy trì hoạt động, tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong nước, quốc tế. KDL Mai Châu cũng là điểm đến du lịch trọng điểm, thu hút khách của tỉnh. Đến đây, du khách được đắm mình vào thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng không khí trong lành, tham gia các tour du lịch trải nghiệm văn hoá của cộng đồng dân tộc Thái, những tuyến du lịch xanh hay trải nghiệm những dịch vụ nghỉ dưỡng từ bình dân đến cao cấp.

 Bùi Minh

Báo Hòa Bình điện tử - baohoabinh.com.vn


x
khach du lich img
Du khách
Đăng ký
Đăng nhập
cty du lich img
Nhà cung cấp dịch vụ
Đăng ký
Đăng nhập

Tiêu chí tham gia Trang vàng
Du lịch Việt Nam

1. Tự nguyện đăng ký tham gia chương trình Du lịch Việt Nam. Tuân thủ Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành QĐ718 – 2017.pdf

2. Thực hiện Chế độ báo cáo thống kê du lịch ban hành theo Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

3. Niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ công khai

4. Chấp nhận thanh toán điện tử, giao dịch sử dụng thẻ Thẻ du lịch

5. Cam kết sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, có chương trình ưu đãi cho khách du lịch

6. Có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, phản ánh của khách du lịch qua ứng dụng Du lịch Việt Nam

x
khach du lich img
Du khách
Thông báo
Mã thẻ của bạn chưa được kích hoạt.
Bạn có muốn kích hoạt mã thẻ?
Hủy
Đồng ý

Thông báo

Thông tin nhập không hợp lệ hoặc không có tài khoản trùng khớp. Vui lòng kiểm tra lại

Chưa có Thẻ du lịch?

Quên mật khẩu
Quên mật khẩu

ĐĂNG KÝ THẺ DU LỊCH:

thẻ việt
Tổng đài hỗ trợ người dùng:
x
khach du lich img
Lấy lại mật khẩu

x
ic ctydulich
Nhà cung cấp dịch vụ

Nhập mã OTP đã gửi về Số điện thoại/Email đăng ký

Quên mật khẩu
x
x
qr code